Home / article / Postcards from London และการเติบโตของฟาน.ปีติ ผ่านสายตาของโอ๊ต-มณเฑียร

Postcards from London และการเติบโตของฟาน.ปีติ ผ่านสายตาของโอ๊ต-มณเฑียร

godaypoets

Sep 12, 2019

สัมภาษณ์และภาพ: นพดล เลิศเอกสิริ

ลองนึกย้อนกลับไปในวันที่โลกของเรายังไม่มีเทคโนโลยี 4G 5G การจะส่งความคิดถึงหาใครสักคน หรือบ่นระบายอะไรสักอย่าง เราต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก ไม่มีรูปโปรไฟล์ให้เห็น ไม่มีไลน์ให้ส่ง ต้องนึกหน้าใครคนนั้นในใจ แล้วเขียนโปสต์การ์ด หรือจดหมายไปหา ข้อความเหล่านั้นใช้เวลาเดินทางไปถึงผู้รับเนิ่นนานกว่าสมัยนี้มาก แต่น่าแปลกที่ความรู้สึกบนแผ่นกระดาษกลับยังคงเด่นชัด ผ่านไปกว่าร้อยปี เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่การเขียนจดหมาย แต่กระนั้นการส่งโปสต์การ์ดก็ยังไม่สูญหายไปจากสังคม กลายเป็นของมีค่าน่าสะสมด้วยซ้ำ คล้ายว่าคุณค่าบางอย่างไม่เคยเลือนหาย เช่นเดียวกับพี่น้องคนสนิทคู่นี้ เมื่อรู้ว่าศิษย์น้องอย่าง ฟาน-ปีติชา จะไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ โอ๊ต-มณเฑียร ศิษย์พี่ผู้เคยโลดแล่นอยู่ในลอนดอนกว่าหกปี จึงทิ้งโจทย์ไว้ว่า เธอต้องส่งโปสต์การ์ดกลับมาให้เดือนละใบ เป็นสัญญาใจของพวกเขาสองคน

ก่อนใบที่หนึ่ง การพบกันครั้งแรก 

ฟาน: ตอนนั้นฟานเห็นพี่ก้อง-ทรงกลด กำลังอ่านต้นฉบับ London Scene ของพี่โอ๊ตอยู่ ก็เลยบอกแกไปว่า เฮ้ย คนนี้น่าสัมภาษณ์มาลงคอลัมน์นะคะพี่ พี่ก้องก็สนับสนุน ซึ่งจริงๆ ฟานแอบมี Hidden Agenda ว่า ตอนไปสัมภาษณ์พี่โอ๊ต จะขอปรึกษาเรื่องการเรียนต่ออังกฤษ (ยิ้ม)

โอ๊ต: แวบแรกที่เจอฟานคือคิดถึงตัวเองสมัยก่อน เรามองเห็นทั้งความเป็นนักวาดภาพประกอบ แล้วก็นักเขียน ที่ต้องทำการบ้าน ต้องถาม ต้องสัมภาษณ์ เลยรู้สึกเอ็นดู หลังจากนั้น ฟานก็ขอนัดเจอกับเราอีกครั้งเพื่อขอคำปรึกษาจริงจัง ซึ่งเราก็ยินดีมาก ตอนที่เห็นได้เห็นพอร์ตฟอลิโอของน้อง ยิ่งรู้สึกเหมือนเห็นตัวเองเข้าไปอีก เห็นความพยายามจะทำโปรเจ็กต์ หาเงิน พร้อมๆ กับหาตัวเอง คืองานมีทั้งความเป็นส่วนตัว แต่ก็ต้องตอบโจทย์ด้วย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่นักวาดภาพประกอบทั้งหลายต้องเจอในช่วงอายุนั้น หลังจากดูพอร์ตของฟาน เรามั่นใจว่ายังไงน้องก็ได้ไป แต่เขาไม่เชื่อ

ฟาน: เพราะตอนนั้นเรารู้สึกว่าเราเป็นตัวจิ๋ว ที่ไม่มีอะไรเลย ไม่มั่นใจ เหมือนเป็นช่วงค้นหาอยู่ ยังไม่ได้มีความมั่นคงในสไตล์ ไม่รู้สึกว่ามันสวยพอที่ฉันจะโชว์คนอื่นด้วย คือต้องใช้ความกล้ามากที่ต้องโชว์งานชุดนั้นให้พี่โอ๊ตดู 

โอ๊ต: และวันนั้นที่คุยกัน ก็เลยตั้งโจทย์ให้กับฟานว่า ถ้าฟานได้ไปฟานต้องส่งโปสต์การ์ดให้เราอย่างน้อยเดือนละใบ 

ทำไมถึงให้โจทย์นี้ โปสต์การ์ดมันสำคัญอย่างไร 

โอ๊ต: เพราะถ้าเราย้อนกลับไปให้คำปรึกษากับตัวเองได้ สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่เราอยากทำ อยากให้มีคนให้โจทย์นี้กับเรา เพราะการส่งโปสต์การ์ด หรืออะไรถึงใคร จะทำให้ได้คิด ได้ทบทวน และสะท้อนกับตัวเองอยู่ตลอดเวลา ไม่เหลิงเหมือนเราตอนนั้น (หัวเราะ) เราว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิต ถ้าได้ปรึกษา ได้พูดเรื่องการเปลี่ยนแปลง ความกลัว ต้องออกจาก Comfort Zone ได้มองตัวเองผ่านเครื่องมือนี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

ส่งมาครบทุกเดือนไหม 

โอ๊ต: ครบนะ ก็ค่อยๆ มาเรื่อยๆ บางเดือน ถ้ายุ่งก็จะห่างไปบ้าง แต่ก็ยังเก่งมากที่ส่งมาตลอด ดีใจนะ เพราะจริงๆ ตอนนั้นเราก็กลับมาจากลอนดอนแล้ว สำหรับเราสิ่งนี้เลยเป็นส่วนเล็กๆ ของลอนดอนที่เดินทางมาหาเราที่บ้านทุกเดือน ทำให้หายคิดถึงลอนดอนได้นิดหน่อย อย่างใบนี้มาจาก William Morris Museum ซึ่งเป็นมิวเซียมอีกแห่งที่เรารัก แต่ไม่ได้เขียนถึงใน London Museum พอฟานส่งอันนี้มาก็รู้สึกว่าดีจังเลย เหมือนได้กลับไปอีก

แล้วฝั่งคนให้ล่ะ รู้สึกยังไง กดดันรึเปล่า

ฟาน: ไม่เลย สนุกมาก คือเราเป็นคนชอบส่งโปสต์การ์ดอยู่แล้ว แต่ละเดือนเราก็จะมานั่งคิดว่า จะสรุปหรือเล่าอะไรให้พี่โอ๊ตฟังดี เหมือนต้องรายงานครูอีกคนหนึ่ง บางช่วงเฮิร์ต บางช่วงได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ หรือเจออะไรแล้วนึกถึงพี่โอ๊ตก็จะเขียนถึง การส่งหาพี่โอ๊ตมันต่างจากการคนอื่นๆ ตรงที่ เราสามารถพูดได้ทุกเรื่อง ไม่เฉพาะแต่ด้านที่สวยงาม เพราะเขาเข้าใจว่าเราเผชิญอะไรอยู่ เขาผ่านสิ่งนี้มาแล้ว ซึ่งเป็นการคุยฝั่งเดียวด้วยนะ เหมือนคุยกับพระเจ้า เพราะพี่โอ๊ตไม่เคยตอบเลย (หัวเราะ) 

โอ๊ต: เราจงใจไม่ตอบ เหมือนเรื่องนี้ไง คุณพ่อขายาว (Daddy Long Legs) ที่ว่ามีคนให้ทุนการศึกษา แล้วให้เขียนจดหมายมาหาตลอด เราจะได้อ่านจดหมายจากฝั่งเดียวซึ่งเป็นฝั่งตัวเอก เราก็รู้สึกประมาณนั้น เรามองว่าสิ่งนี้มันเป็นที่ปลอดภัย เป็นพื้นที่ส่วนตัว ที่ให้เขาค่อยๆ โต ค่อยๆ รู้จักตัวเอง และจริงๆ ก็คุยกันทางเฟสบุ๊กบ้างอยู่แล้ว

แต่แล้ววันหนึ่งโปสต์การ์ดจากโอ๊ต ก็ส่งมาถึงที่บ้าน

ฟาน: ใช่ คือปลื้มมาก เป็นใบเดียวที่ได้ก็จริง แต่ว่าพี่โอ๊ตวาดรูปให้ด้วย เหมือนแบบได้สิ่งประทานจากพระเจ้า ซึ่งมาพร้อมกับหนังสือ Paris Souvenir ตอนนั้นรู้ว่าพี่โอ๊ตจะออกหนังสือแต่ไม่คิดว่าจะส่งมาให้เลยถึงอังกฤษ ดีใจมาก อย่างน้อยก็รู้ว่าสิ่งที่เราเขียนไปให้มันถึงนะ 

โอ๊ต: เคยคุยกับฟานเล่นๆ ว่า ถ้าวันนึงฟานดัง จะเอาโปสต์การ์ดที่ได้ทั้งหมดมาจัดเป็นนิทรรศการ 

ใบนี้ที่ชอบ 

โอ๊ต: เราชอบใบ Dare to Love Yourself เพราะนอกจากจะเป็นการวาดสไตล์สานเส้น Etching อันแรกๆ ที่ฟานทำส่งมาให้ เราชอบคำนี้มาก มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเหมือนกันตอนที่เราไปนู่น ซึ่งเราถือว่าประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตนะ เพราะมันทำให้เรากล้าที่จะรักตัวเองในแบบที่เราเป็น ไม่ว่างานเราจะเป็นแบบไหน รูปเป็นยังไง เราไม่ได้วาดให้คนอื่นอีกต่อไป เราวาดเพื่อตัวเอง

ฟาน: ใบนี้มาจากสองอย่าง หนึ่งคือ ช่วงนั้นเราสับสนว่าจะวาดรูปแนวไหนดี มหาลัยที่เราไปเรียนมีเวิร์กช็อปเต็มไปหมดทุกเทคนิค จะ Silk Screen (การพิมพ์ตะแกรงไหม), Etching (การสานเส้น), หรือจะทำอะไรก็ได้ เลยถามพี่โอ๊ตว่าฟานควรทำยังไงดี เราควรมุ่งไปทางเดียวเลย หรือเราควรจะแบบลองทุกอย่าง ซึ่งพี่โอ๊ต ก็ย้อนกลับมาถามว่าแล้วเราคิดยังไง อีกอย่างคือตอนนั้นเราอกหักด้วย ทำให้เราเสียเซลฟ์ มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย ตัวเรายังไม่ดีพอใช่ไหม แล้วเราที่ดีเป็นยังไง มันเขวทั้งชีวิต และการทำงาน ช่วงนั้นเลยเป็นช่วงค้นหาสำหรับเรา ซึ่งสุดท้ายเราก็ค้นพบว่ามันคือการทำสิ่งที่ตัวเองชอบนั่นแหละ ชอบหนังสือแบบนี้ ชอบวาดรูปแบบนี้ก็ทำไปเลย ชอบแต่งตัวแบบนี้ก็แต่งไปเลย ไม่ต้องสนใจว่าใครว่ายังไง ก่อนที่เราจะไป เราไม่ได้ชอบตัวเอง แต่พออยู่ที่นั่นเราได้เรียนรู้ว่าจะทำยังไงให้เรารักตัวเอง และกลายเป็นคนที่เรารัก

“เราชอบใบ Dare to Love Yourself เราชอบคำนี้มาก มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเหมือนกันตอนที่เราอยู่ที่นู่น มันทำให้กล้าที่จะรักตัวเองในแบบที่เป็น ไม่ว่างานจะเป็นแบบไหน รูปเป็นยังไง เราไม่ได้วาดให้คนอื่นอีกต่อไป เราวาดเพื่อตัวเอง”

ใบไหนที่สะท้อนให้เห็นว่าฟานลำบาก 

โอ๊ต: น่าจะเป็นใบช่วงทำธีสิส เพราะฟานเป็นคนที่เครียดกับมาตรฐานตัวเองมาก ถ้าตั้งไว้เท่านี้ ฟานจะเพิ่มขึ้นไปอีก ช่วงนั้นจะเห็นเลยว่าที่วาดมาคือรีบ แล้วข้างหลังก็เขียนประมาณว่า หนูไม่ไหวแล้วค่ะ ช่วงนี้เหนืื่อยมาก เดือดมาก แต่สุดท้ายก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี งานโปรเจ็กต์จบก็สวย

ฟาน: แต่ฟานไม่ค่อยชอบนะ รู้สึกมันไม่ใช่ลูกรักของเรา ซึ่งเป็นแบบนี้ตลอดเลยกับงานธีสิสคือสุดท้ายเราจะไม่ได้ชอบมันขนาดนั้น เพราะว่าคิดเยอะไป หรือหาเหตุผลต่างๆ ให้มันมากเกิน แต่ถึงไม่ชอบเนื้อหา เราชอบลายเส้น และสไตล์ ซึ่งก็นำมันมาต่อยอดกับหนังสือเราด้วย

โอ๊ต: สุดท้ายมันก็กลับมาสู่ประเด็นที่ว่า บางทีมันอาจจะไม่ได้อยู่ที่ผลลัพธ์ แต่เป็นเรื่องกระบวนการที่เราได้โต ที่เราได้คิด งานชิ้นสุดท้ายเราอาจจะไม่ชอบมัน แต่จริงๆ ตัวเราเปลี่ยนไปแล้ว อันนั้นมันมีค่ามากกว่างานที่สวยเสียอีก

การเปลี่ยนแปลงของฟาน ที่ได้สัมผัสผ่านโปสต์การ์ด

โอ๊ต: เรารู้สึกว่าฟานโตขึ้นจริงๆ อย่างใบที่เป็นรูปหมาดีดกีต้า ฟานเขียนมาว่า ‘นิยามของความสวยคืออะไร ก่อนหน้านี้ฟานคิดว่าตัวเองรู้แล้ว แต่พอมาเรียนก็รู้สึกว่าจริงๆ มันมีกรอบที่เราใส่ไว้ให้ตัวเอง และเหมือนเราได้ทำลายกรอบนั้นลง’ อย่างที่ฟานบอกคนที่ไปจากไทยก็จะรู้สึกว่าความสวยคืออย่างนี้ งานที่ดีคืออย่างนี้ เราไม่ควรจะทำอย่างนี้ แต่พอไปอยู่ลอนดอน มันเป็นสเน่ห์ของเมืองที่มีพื้นที่ให้กับคนทุกแบบ คุณจะเป็นอะไรก็ได้ ทำให้เรากล้าที่จะตั้งคำถามกับกรอบที่เราเคยมี พอได้อ่านอันนี้ก็ดีใจ เห็น Coming of Age ของฟานประมาณนึง

คนอังกฤษวันนี้ส่งโปสต์การ์ดกันไหม

โอ๊ต: ส่งนะ ส่วนมากก็จะช่วงเทศกาล จริงๆ เราก็ไม่สามารถพูดแทนคนทั้งชาติได้ แต่ในอดีต คนที่เรารู้สึกนับถือ และศรัทธาอย่างออสการ์ ไวลด์ หรือ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ เขาก็เขียนโปสต์การ์ด เขียนจดหมายถึงคนที่รักอยู่ตลอด หรืออย่างคนไทยเอง ถ้าไปดูสมัยก่อน อย่างตอนที่ ร.5 เสด็จประพาสยุโรปแล้วส่งพระราชหัตถเลขากลับมาที่บ้าน ได้อ่านแล้วก็เห็นภาพเลยว่าพระองค์คิดยังไง เราว่าสิ่งนี้มันสนุก เพราะทำให้เราเห็นทั้งภาพของที่นั่น และความคิดของพวกเขาเหล่านั้น 

ฟาน: ซึ่งในสมัยนี้ มันสามารถเปลี่ยนเป็นส่งข้อความทางโทรศัพท์หากันก็ได้นะ แต่เรารู้สึกว่าความพิเศษของโปสต์การ์ดคือการที่เราได้เห็นลายมือ แล้วการได้เห็นลายมือมันเหมือนเราได้เห็นชีวิตเขาจริงๆ อย่างที่พี่โอ๊ตบอก

โอ๊ต: เราว่ามันคือความพิเศษของสิ่งพิมพ์ เป็นสเน่ห์ของการเก็บความทรงจำด้วยลายมือ คำ หรือรูปวาด สิ่งเหล่านี้มันเอาอย่างอื่นมาแทนไม่ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นโปสต์การ์ด หรือกระทั่งหนังสือ มันดีต่อใจสำหรับคนแบบเรา 

ฟาน: อย่างเมื่อวานไปนั่งรื้อว่าเราได้โปสต์การ์ดอะไรมาบ้างตอนที่เราอยู่อังกฤษ แต่ละอันมันทำให้ความทรงจำฟุ้งขึ้นมาทันที ใบนั้นเราเคยไปเจอสิ่งนี้กับเขา ใบนี้เราคิดถึงเขาตอนที่เราเขียน คือเราสามารถนั่งอยู่กับมันเป็นวันได้เลยนะ

“ความพิเศษของโปสต์การ์ดคือการที่เราได้เห็นลายมือ แล้วการได้เห็นลายมือมันเหมือนเราได้เห็นชีวิตเขาจริงๆ” 

(ฟานถามพี่โอ๊ต) สุดท้ายที่ฟานกลับมา พี่โอ๊ตยังเห็นว่าฟานเหมือนพี่โอ๊ตอยู่ไหม

โอ๊ต: เหมือน เพราะสวยขึ้น (หัวเราะ) เหมือนตรงที่เราเห็นฟานผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลง และฟานมีหนังสือหนึ่งเล่มที่ภูมิใจ London Book Sanctuary ไม่ต่างจากเราที่ตอนนั้นกลับมาก็ทำ London Scene ซึ่งจริงๆ ฟานทำอะไรเยอะกว่าที่เราทำอีกนะ แต่อย่างว่า ดอกไม้แต่ละดอกก็บานไม่เหมือนกัน การได้เห็นฟานในเวอร์ชั่นเป็นฟานเอง มันก็ชื่นใจ ถือว่าฟานได้ปริญญาใจอีกใบหนึ่งจากเรา 

สนใจสั่งซื้อ London Book Sanctuary หนังสือเล่มแรก ของ ฟาน.ปีติ และ London Museum หนังสือเล่มล่าสุดของ โอ๊ต มณเฑียร ได้ที่:

https://godaypoets.com/product/london-book-sanctuary

https://godaypoets.com/product/london-museums/

เรียบ เข้ม และอบอุ่น เมื่อบุคลิกของนักเขียนถ่ายทอดสู่ปกหนังสือ ‘ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี’

โดย KANITP. “การออกแบบปกนี้ เราเลือกใช้ภาพถ่ายจากฝีมือนักเขียน (ฌอห์น จินดาโชติ) เป็นหลัก ซึ่งเป็นภาพที่ทรงพลัง แฝงด้วยความอบอุ่น ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าบุคคลในภาพเป็นใคร ส่วนตัวเราตีความว่ามันคือภาพของเด็กและผู้ใหญ่จูงมือเดินไปสู่อนาคต สู่สถานที่อื่น ในกาลเวลาอื่น ซึ่งคุณฌอห์ณก็เขียนไว้ในคำนำว่าอยากให้หนังสือเล่มนี้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างคุณปู่และหลานๆของเขา ซึ่งเป็นโลกสองใบที่แตกต่าง แต่ก็ดำเนินไปคู่ขนานกัน  “ถึงแม้ภาพจะเป็นสีขาว-ดำ แต่มู้ดโทนและแสงที่เจืออยู่ในภาพทำให้เรารู้สึกได้ถึงแสงอุ่นยามบ่ายคล้อย  ที่งดงามเข้ากันกับชื่อเรื่อง ‘ให้กาลเวลา เล่าเรื่องที่ดี’ “พอเลือกภาพที่แฝงพลังและชวนให้คิดตีความต่อได้แล้ว ก็ช่วยให้การออกแบบง่ายขึ้นทันที เพราะเราไม่ต้องประดิษฐ์ประดอยอะไรให้มันหวือหวามากขึ้นอีกต่อไป เราจึงออกแบบฟอนต์ชื่อเรื่องขึ้นมาใหม่ โดยใช้เส้นโค้งมนกับเส้นตรงประกอบกันให้ดูสบายตา หลีกเลี่ยงเหลี่ยมมุม ซึ่งจะทำให้ดูซีเรียสเกินไป และขณะเดียวกันสไตล์ฟอนต์โดยรวมก็ต้องเรียบ เพื่อไม่แข่งกันกับรูปถ่ายมากเกินไป  “โทนสีที่ใช้กับภาพนี้ เดิมเราทำไว้เป็นสีสดค่ะ เพราะเห็นว่าภาพเป็นขาวดำแล้ว อยากให้มันสดใสขึ้น เลือกโทนสีอุ่นๆ แต่คุณฌอห์ณเสนอว่าน่าจะลองสีเข้ม เขาชอบสีดำ เพราะบุคลิกเขาขรึมๆ แบบนั้น เราก็ลองสีดำกัน แต่พอดำสนิทแล้วมันดูขรึมและแก่เกินตัวเขา เราก็เลยเสนอเป็นสีน้ำเงินเข้มกรมท่า (NAVY) ลองทำให้เขาเลือกดู เราว่าสีนี้ให้ความรู้สึกสุภาพนุ่มลึก เข้ากับบุคลิกของนักเขียนเหมือนกัน คุณฌอห์ณดูแล้วก็โอเคค่ะ “กระดาษเนื้อในเราเลือกกระดาษเนื้อด้าน (Matt) ซึ่งปกติอะบุ๊กใช้เนื้อด้านเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะกระดาษเนื้อมันให้ความรู้สึกเป็นแฟชั่น กระดาษด้านมีความ Timeless กว่า แต่ด้านก็มีหลายประเภท […]

view more

“เถื่อน100” ต้องหรู และต้องดูเถื่อน! โจทย์ท้าทายนักออกแบบปก

เพราะสเป็คหนังสือ “เถื่อน100” มีความพรีเมี่ยม ภาพสี่สีทั้งเล่ม ปกแข็ง และสองภาษา ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อเล่มสูง ราคาขายจึงสูงกว่าเล่มอื่น นำมาซึ่งโจทย์ในการทำงานอันค่อนข้างย้อนแย้งของนักออกแบบปก พูดง่ายๆ คือต้องดูหรู แต่ก็ยังต้องดูเถื่อน ให้สมกับชื่อของมัน เราจึงชวนคุยกับ 29th Winter ผู้รับหน้าที่ออกแบบปกให้หนังสือของวรรณสิงห์มาสองเล่มแล้ว ตั้งแต่เถื่อนแปด จนถึงเถื่อน100 เล่มนี้ “กว่าจะได้ดราฟต์นี้ เราลองกันมาค่อนข้างเยอะค่ะ มีทั้งใช้รูปเดี่ยวๆ ใช้สี่รูปจากทั้งสี่บท วางหลายแบบมากจนมาลงตัวที่ไดเรกชั่นเดิม คือเป็นภาพคอลลาจ นำองค์ประกอบเล็กบ้างใหญ่บ้างของภาพในเล่มมาผสมกัน เรื่องราวในเถื่อนมันเยอะ เรารู้สึกว่าใช้รูปเดียวสื่อไม่ได้ แต่เล่มนี้ไม่เหมือนเล่มเถื่อนอื่นๆ ตรงที่แบ็กกราวดน์ไม่ได้เป็นสีสดปูเต็ม แต่แบ็กกราวดน์เป็นรูปภูเขา เราชอบรูปทรงของภูเขา รู้สึกว่ามันสื่อถึงการผจญภัยดี พอเรามาปรับให้เป็นโทนสีดำ ก็ทำให้ดูเถื่อนขึ้น “แต่เนื่องจากเล่มนี้ราคาสูง ในฐานะนักออกแบบเราก็ต้องทำให้มันดูแพง ดูน่าเก็บสะสม ตอนแรกเลยตั้งใจให้ตรงชื่อ “เถื่อน100” เป็นตัวปั๊มทอง แต่พอมาคุยกันอีกที สีทองมันไม่เถื่อน ก็เลยเปลี่ยนเป็นสีอื่นแทน โดยเลี่ยงสีเก่าๆ ที่เคยใช้ ก็เลยกลายมาเป็นสีแดงนี้  ตัวอักษรของคำว่า “เถื่อน” ถ้าสังเกตก็จะเห็นว่าเราปรับใหม่ ไม่เหมือนจากเล่มก่อนๆ ด้วย เราพยายามให้มันมีเอกลักษณ์บางอย่างของตัวเอง ขณะเดียวกันก็ไม่ละทิ้งประวัติศาสตร์ที่เคยทำมา […]

view more

เล่มนี้ที่รัก: เปิดใจ 4 Super abooker แฟนตัวจริงของอะบุ๊ก กับหนังสือที่ยกให้เป็นที่สุดในดวงใจ

เขียน: ซัลมา อินทรประชา และ วีรนาถ โชติพันธุ์ภาพ: นพดล เลิศเอกสิริ เกือบ 20 ปีที่ผ่านมา อะบุ๊กตีพิมพ์หนังสือมาแล้วกว่า 500 ปก ด้วยความเชื่อว่าหนังสือที่เรารักจะส่งต่อแรงบันดาลใจ ความสนุก ความรู้ ให้ผู้อ่านได้ อะบุ๊กผลิตหนังสือมาแล้วเกือบทุกแบบ เพราะเรามั่นใจว่าคงไม่มีใครไม่รักการอ่าน หากเขาได้เจอหนังสือสักเล่มที่สื่อสารกับใจเขาได้จริง ในงาน a book fair งานหนังสือประจำปีของอะบุ๊กครั้งล่าสุดนี้ เราได้คิดค้นเกมขึ้นมาเพื่อค้นหาสุดยอดแฟนหนังสือของเรา ชื่อว่าเกม Super abooker เป็นเกมที่ให้นักอ่านค้นหา 20 ชิ้นส่วนจากปกหนังสืออะบุ๊กในยุคต่างๆ เกมนี้ทีมอะบุ๊กเองยังยอมรับว่าไม่ง่ายเลย แต่ไม่น่าเชื่อว่าในงานครั้งนั้นจะมีแฟนอะบุ๊กตัวจริงที่บางคนถึงขั้นได้คะแนนเต็มแบบรับเกียรตินิยมเหรียญทองไปเลย และนี่คือ 4 ผู้ชนะซูเปอร์อะบุ๊กเกอร์ที่ได้คะแนนสูงสุดของแต่ละวัน เราชวนเขามาคุยถึงหนังสืออะบุ๊กในดวงใจ และต่อไปนี้คือหนังสือ 4 เล่มนั้น กับเหตุผลที่มันได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในดวงใจ แทน – ปองณัฐ เครือศรี บัณฑิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เล่มที่เลือก: Rocktopiaผู้เขียน: วิรัตน์ โตอารีย์มิตร “เล่มนี้ทำให้เราโตขึ้น ทำให้ปล่อยวางในสิ่งที่ควรปล่อย และไม่รีรอที่จะทำในสิ่งที่ควรทำ” […]

view more