0
buy now 80.-
#abooker 80.-

a day 203

0

a day ปีที่ 17 ฉบับ 203 ประจำเดือนกรกฎาคม 2560

highlights

main course : Documentary Film ภาพยนตร์สารคดี

เคยดูหนังสารคดีบ้างไหม? ว่ากันว่าในโลกยุคนี้ที่ทุกคนเป็นสื่อพูดเรื่องราวต่างๆ มากมาย หนังสารคดียิ่งทวีความสำคัญ เพราะนี่คือสื่อที่โดดเด่นเรื่องการพูดความจริง การทุ่มเทและเกาะติดข้อมูลจนให้ความจริงขั้นลึกซึ้งแบบที่สื่ออื่นให้ไม่ได้ เป็นที่มาของคำโปรยปกเล็กๆ ว่า ‘ถ้ากระหายใคร่รู้ถึงความจริงที่เกิดขึ้นบนโลก จงดูหนังสารคดี’

อะเดย์ฉบับนี้ เราอยากพูดถึงวงการหนังสารคดีและคนทำ กลุ่มคนเล็กๆ ที่ส่งเสียงอันทรงพลังเล่าเรื่องราวที่พวกเขาเชื่อและอยากส่งต่อ กว่าจะเป็นหนังสารคดีสักเรื่องต้องผ่านอะไรมาบ้าง หัวใจของหนังคืออะไร คนทำหนังสารคดีไทยอยู่ที่ไหน และอนาคตของหนังสารคดีจะเป็นอย่างไร

พลิกหาคำตอบในเล่ม แล้วจะรู้ว่าทำไมเราอยากให้คุณดูหนังสารคดี

Interview

- ต่อเนื่องเรื่องสารคดีกันต่อกับบทสัมภาษณ์ใหญ่ของ ชนินทร์ ชมะโชติ นักทำหนังสารคดีลายคราม ผู้ผลิตสารคดีแนวหน้าของไทยในปัจจุบัน ผู้เปรียบเหมือนกัปตันทีมที่กำลังพาหนังสารคดีไทยไปสู่คนดูทั่วโลก ปกติแล้วเขาให้สัมภาษณ์น้อยมาก นี่จึงเป็นโอกาสชั้นดีที่เราได้พูดคุยถึงวิธีคิดของเขาในช่วงเวลาสำคัญของสารคดีไทย

- ในวาระหนังสือเล่มสำคัญของวงการอย่าง ‘หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา’ ออกจำหน่าย เราพูดคุยยาวๆ กับผู้เขียนอย่าง อุรุดา โควินท์ ผู้หญิงซึ่งครั้งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยบาดแผลจากการจากไปของคนรัก แต่ในวันนี้เธอผลิบานใหม่อีกครั้งแล้วด้วยความรักและความหวัง นี่คือบทสัมภาษณ์เปี่ยมพลังชีวิตที่สุดชิ้นหนึ่งที่เราอยากให้คุณได้อ่าน

- ไก่-ณฐพล บุญประกอบ คือคนรุ่นใหม่ที่เราอยากแนะนำให้รู้จักมากในฉบับนี้ ไม่ใช่เพราะเขาเป็นน้องชายแท้ๆ ของผู้กำกับหมู-ชยนพ ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเจ้าของผลงานเรื่อง Alex ที่เข้าชิงรางวัลสายสารคดีจากเวที BAFTA Student Film Awards ประจำปีนี้ แต่เพราะเขาคือคนทำสื่อรุ่นใหม่ที่ใช้ความกล้าเป็นส่วนผสมเพื่อสร้างแรงกระเพื่อมในสังคมไทยที่ควรจดจำชื่อไว้ด้วยประการทั้งปวง

- สำรวจสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของเหล่านักประดิษฐ์หรือ Maker ผ่านปากคำของ เจน-กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ หัวเรี่ยวหัวแรงหลักผู้ก่อตั้ง FabCafe Bangkok

- สนทนากับ ปากกามาดเข้มของ ฆนาธร ขาวสนิท นักเขียนรุ่นใหม่ผู้เขียน ขอสวรรค์จงมาถึง

report

- ‘สี (สร้าง) สรรค์ บ้านไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก’ เดินเที่ยวทีไรสะดุดตากับสีบ้านจัดจ้านทุกที ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์ เขียนวิเคราะห์สีบ้านไทยที่สะท้อนวิถีชีวิตบ้านๆ แบบที่เราคุ้นเคยได้สนุกและน่าสนใจมาก!

- ‘ความลับของ Silicon Valley’ ยรรยง บุญ-หลง กำลังศึกษาย่าน Silicon Valley เพื่อคุ้ยความลับว่าทำไมประเทศในเอเชียหลายประเทศที่พยายามสร้าง Smart City แบบเดียวกันถึงไม่ประสบความสำเร็จเหมือนที่นี่สักที อยากรู้เหรอ? ตามไปอ่านเลย

travel

- ‘ฉันนั่งอยู่ที่นี่ ศานตินิเกตัน’ บทความน่ารักๆ เล่าชีวิตในรอบปีของหญิงสาวผู้ไปเรียนต่อที่ศานตินิเกตัน

- รอยยิ้มและแววตาในชุดภาพถ่ายขาวดำของผู้คนในกัลกาต้า ประเทศอินเดีย

article

- คอลัมน์ story พื้นที่ของนักเขียนหน้าใหม่ อ่านเรื่อง ‘ขอบคุณที่เล่าให้ฟัง’ เบื้องหลังความรู้สึกของนักจิตวิทยาการปรึกษาที่มีผู้คนผลัดเปลี่ยนหน้ามาเล่าความทุกข์ให้ฟัง

- คอลัมน์ เรื่องเล่าสาววินเทจ มาลีแจกแจงให้เราฟังถึงเรื่องเล็กๆ แต่มีประโยชน์อย่างการเลือกเนื้อผ้าของเสื้อวินเทจใส่ให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนจนตัวเหนียวในบ้านเรา คราวหน้าต่อไปที่เลือกซื้อจะได้ทั้งถูกใจและใส่สบายนะ

- เปิดตัวคอลัมน์ใหม่อย่าง ‘นักเล่าความคิด’ ที่ได้ โรจนะ ฉั่วสกุล มาคอยอัพเดตความเคลื่อนไหวในแวดวงโฆษณาให้ฟังทุกเดือน