0
buy now 80.-
#abooker 80.-

a day 199

10

a day ปีที่ 17 ฉบับ 199 ประจำเดือนมีนาคม 2560

highlights


main course :
120 ปีการรถไฟแห่งประเทศไทย
เก็บคำถามที่ค้างคาใจเรื่องรถไฟไทยเอาไว้ก่อน แล้วเปิดเมนคอร์สร่วมเดินทางไปกับขบวนรถไฟของประเทศไทยที่ผ่านเรื่องราวการเดินทางมายาวนานกว่า 120 ปี ตั้งแต่ประวัติศาสตร์จุดเริ่มต้นจากสถานีที่เป็นจุดกำเนิด แล่นผ่านเรื่องราวในสถานีน้อยใหญ่ที่บันทึกเรื่องราวสำคัญ เช่น รถไฟพระที่นั่ง การผ่านร้อนผ่านหนาวช่วงสงครามและการพัฒนาประเทศ ต่อเนื่องไปตามสถานีรายทางที่ทำให้เราได้พบเจอกับคนรถไฟ กลุ่มคนที่คอยขับเคลื่อนระบบขนส่งทางราง เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแสนสนุกที่ผู้โดยสารไม่เคยรู้ รวมไปถึงอุปสรรคปัญหาที่ทำให้การรถไฟก้าวหน้าด้วยอัตราเร็วต่ำ แต่ยังปิดท้ายด้วยการมองไกลไปข้างหน้าสู่สถานีถัดไป ว่าเส้นทางที่การรถไฟกำลังมุ่งหน้าไปจะเป็นภาพอนาคตแบบไหน เมื่อถึงสถานีปลายทาง เราอาจพบคำตอบที่ซ่อนอยู่จนอยากเก็บกระเป๋าแล้วตีตั๋วขึ้นรถไฟจริงๆ สักครั้ง

report


- #Take Action มาทำความรู้จักกับแคมเปญช่วยเหลือผู้อพยพจากภัยสงครามและทารุณกรรมในบ้านเกิด ที่กระตุ้นให้คนออกมาลงมือช่วยเหลือกันแบบ real time

- นอกจากบรรณารักษ์แล้วรู้กันไหมว่ายังมีใครที่อยู่เบื้องหลังสถานที่ที่เรียกว่า ‘ห้องสมุด’ อีกรึเปล่า ใครที่เป็นผู้ช่วยคัดกรองหนังสือดี ๆ เข้ามาสู่ที่นี่ หรือห้องสมุดในต่างประเทศเขามีรูปแบบการทำงานกันยังไงแล้วมีอะไรที่แตกต่างจากห้องสมุดบ้านเราอีก มารับรู้เรื่อง(เคย)ลับและตัวละครลับของห้องสมุด คนรักการอ่านจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

- ใครจะไปนึกว่าเบื้องหลังตัวอักษรบนป้ายข้างทางจะมีความน่าสนใจถึงขนาดจัดเป็นทริปเดินชมป้ายเสพเรื่องราวจากแผ่นป้ายได้อย่างสนุกสนาน มาอ่านวิธีคิดของกิจกรรมดีๆ ชื่อ Type Walk ที่สร้างสรรค์โดย TAB แล้วจะรับรู้เรื่องราวและความสำคัญของตัวอักษรมากยิ่งขึ้น (หรือจะแพลนตามรอยก็ไม่ว่ากัน)

- ลองนึกภาพขบวนรถไฟสีทองอร่าม ทั้งภายนอกและภายในประดับตกแต่งอย่างสวยหรู พร้อมทั้งมีของหวานจากเชฟระดับมิชลินสตาร์เสิร์ฟตลอดทั้งเส้นทางเหมือนหลุดมาจากเทพนิยาย เชื่อหรือไม่ว่ารถไฟขบวนนี้มีอยู่จริงที่ญี่ปุ่น พบเรื่องราวของการเดินทางบนรถไฟขบวนสุดแสนพิเศษนี้ในเซกชันนี้เลย

- เมื่อวิศวกรรถไฟชาวไทยนาม อดิศร สิงหกาญจน์ ต้องไปเรียนซ่อมรถไฟถึงแดนปลาดิบ เขาจึงนำเอาเรื่องราวและประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้มาเล่าสู่กันฟัง บอกเลยว่าพิเศษมาก!

interview

- เมื่อ ทู–สิราษฎร์ อินทรโชติ หนุ่มลุคนิปปอนบอยสุดฮอตมาร่วมเดินบนขบวนรถไฟร่วมไปกับชาว a day จึงเกิดบทสนทนาระหว่างการเดินทาง ทูบอกเล่าความทรงจำของการเดินทางที่ผ่านมาในชีวิตด้วยมุมมองเซอร์ๆ ในแบบของเขาเอง

- ล้วงความคิดกับชลากรณ์ ปัญญาโฉม ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จถล่มถลายของรายการ I Can See Your Voice และ The Mask Singer เขาจะมาไขความลับในวิธีคิดของเวิร์คพอยท์ ที่สร้างกระแสให้วงการเกมส์โชว์กลับมาคึกคักอีกครั้ง

- บทสนทนาเข้มๆ ที่ว่าด้วยความเชื่อในการพูดคุยกับมนุษย์ จากปากคำของแอดมินเพจมนุษย์กรุงเทพฯ ขวัญชาย ดำรงค์ขวัญ

- คุยกับปากกาของ ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข ช่างภาพนิตยสาร HUMAN RIDE ที่เพิ่งคลอดหนังสือเล่มแรกในชีวิต เกี่ยวกับราชาสถาน ประเทศอินเดีย ในมุมมองแสบ ๆ คัน ๆ

article

- มณฑล จิราภรณ์ โดย จิราภรณ์ วิหวา
เรื่องเล่าข้างเตาอบทำขนมปังแสนละมุนของหญิงสาวผู้รักการทำอาหาร ที่พาตัวเองไปลองทำขนมปังจากแป้งข้าวพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหายไป คำบอกเล่าของเธอช่างรื่นรมย์จนเราอยากลุกขึ้นมาทำขนมปังเพื่ออนุรักษ์ข้าวดูบ้างเลยล่ะ

- london museum โดย โอ๊ต มณเฑียร
ใครอกหักเชิญทางนี้ นี่คือเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์ที่รับบริจาคของจากคู่รักที่จบความสัมพันธ์มาจัดเป็นนิทรรศการ ไอเดียสุดเก๋นี้เข้ามาเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์ที่ดูวิชาการและน่าเบื่อไปได้อย่างไร ศิลปินสร้างที่นี่ด้วยความคิดแบบไหน อกหักหรือไม่อกหักก็อ่านสนุกนะจ๊ะ

- anthropologue โดย กาย ไล มิตรวิจารณ์
ชายหนุ่มผู้สนใจเรื่องมนุษยวิทยาจะมาเล่าเรื่องน่าสงสัยว่าทำไมแขกต้องขายผ้า ผ่านเรื่องราวที่ซ่อนด้วยความหมายทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เราไม่เคยรู้