0
buy now 80.-
#abooker 80.-

a day 196

10

a day ปีที่ 17 ฉบับ 196 ประจำเดือนธันวาคม 2559

Highlights

main course : ‘แม่ฟ้าหลวง’ องค์กรที่พลิกชีวิตผู้คนบนเขานับหมื่นให้อยู่ดีกินดี
ภายใต้เข็มทิศปรัชญาจากสมเด็จย่า


หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ดอยตุงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบัน มีสภาพเป็นเขาหัวโล้น ชาวเขามีชีวิตที่ยากลำบากอย่างที่เราจินตนาการไม่ออก จนกระทั่งมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เริ่มต้นภารกิจระยะยาวเพื่อปลูกป่าและพลิกชีวิตผู้คนให้กลับมาร่มเย็นอีกครั้งได้สำเร็จอย่างน่าทึ่ง วิธีคิดของมูลนิธิซึ่งเกิดขึ้นภายใต้เข็มทิศปรัชญาของสมเด็จย่า ผสมผสานกับหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้รับการยกย่องโดย UN ว่านำไปปรับใช้ได้ทั่วโลก เมื่อมองที่แก่นของเรื่องราว นี่คือภารกิจช่วยเหลือชีวิตผู้คนซึ่งริเริ่มโดยหญิงเจ้าของหัวใจแสนยิ่งใหญ่ผู้หนึ่งซึ่งมีอายุมากกว่า 88 ปี

ใน a day ฉบับนี้เราจึงอยากบอกเล่าการทำงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ผสมผสานกับเรื่องราวชีวิตน่ารู้ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจว่าเราทุกคนลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อผู้อื่นได้เสมอ แม้ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตก็ตาม

report

- อ่านความเคลื่อนไหวของจังหวัดเพชรบุรีที่กำลังจะกลายเป็น Creative City! ในโปรเจกต์เปลี่ยนเมืองผ่านนอกสายตาให้กลายเป็นย่านสร้างสรรค์ในยุค 4.0 ด้วยฝีมือของมหาวิทยาลัยศิลปะอย่างศิลปากร แล้วจะรู้ว่าวัฒนธรรมท้องถิ่นแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สุดเก๋ที่บอกเล่าเรื่องราวเฉพาะตัวได้อย่างไร

- เปิดพอร์ตผลงานของ Marry Marion หญิงสาวเจ้าของผลงานศิลปะแนวซูเปอร์เรียลิสม์ งานศิลปะสไตล์แปลกที่คนบ้านเราไม่เคยคุ้น ฝีมือเธอไม่ธรรมดาจนได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในศิลปินของ BRANDNEW Art Project 2016

- นอกจากนี้ยังมีรีพอร์ทสายโฆษณาอย่าง The Escape การกลับมาของโคตรหนัง ต้นแบบงาน Creative Content สุดมัน

interview

- คอลัมน์สัมภาษณ์ใหญ่ฉบับนี้ ขอเชิญเข้าสู่โลกอีกใบของผู้อำนวยการ TCDC อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้บริหารซึ่งมีจิตวิญญาณหลงใหลในงานไม้แสนเรียบง่าย อ่านวิธีคิดของคนที่ทำงานกับความคิดสร้างสรรค์อย่างเข้มข้น ผ่านบทสนทนาถามตอบว่าด้วยการทำงานแบบช่างฝีมือที่คมคายและน่าจดจำ

- อ่านชีวิตคนทำงานสร้างสรรค์ในประวัติศาสตร์ยุคก่อน พ.ศ. 2500 อย่างประติมากรหญิง มีเซียม ยิบอินซอย ซึ่งหลานสาวแท้ๆ ของเธอบอกเล่าเรื่องราวสุดพิเศษให้เราฟังโดยเฉพาะ

- ส่องจักรวาลความทรงจำของศิลปินและอาจารย์หนุ่มบุคลิกเท่อย่าง แป๋ง-ดุษฎี ฮันตระกูล ผ่านสิ่งของสะสมสุดพิเศษ

- ปิดท้ายด้วยเบื้องหลังการเกิดขึ้นของเว็บไซต์วรรณกรรมออนไลน์สุดเข้มข้นอย่าง Paperless ด้วยฝีมือของบรรณาธิการหน้ากระดาษอย่าง นิรันศักดิ์ บุญจันทร์ ผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมาอย่างยาวนาน

article

ใน a day ฉบับนี้ เรามีคอลัมน์ใหม่เอี่ยมพร้อมเสิร์ฟถึง 3 คอลัมน์ โดย 3 คอลัมนิสต์ทั้งหน้าใหม่และหน้าคุ้นเคยที่กลับมาในโฉมใหม่ รับรองว่ากลมกล่อมทั้งไอเดียความรู้และมวลความรู้สึก

- anthropologue โดย กาย ไล มิตรวิจารณ์

ข้อเขียนชวนสังเกตและคิดวิเคราะห์เรื่องมานุษยวิทยาผ่านสิ่งรอบตัว โดยทั่วไปเราอาจรู้จักกายในมุมของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเท่านั้น แต่รับรองว่าแง่มุมสดใหม่ของผู้คนและบ้านเมืองที่เราอยู่จากคำบอกเล่าของเขา จะเปิดโลกที่ทั้งน่ารู้ น่าสนุก และน่าตั้งคำถามไปพร้อมกัน ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องตึกรามบ้านช่องในกรุงเทพฯ ที่แสนคุ้นเคย ส่วนคนทำภาพประกอบไม่ใช่ใครที่ไหน นักรบ มูลมานัส นั่นเอง

- visionary city โดย Little Thoughts

การออกแบบเมืองเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงอย่างกว้างขวาง นักเขียนนักย่อยเรื่องเมืองๆ ให้อ่านสนุกอย่าง Little Thoughts (เจ้าของผลงานเล่มดังอย่าง COOL JAPAN) จะบอกเล่าไอเดียการสร้างเมืองที่กำลังก้าวไปสู่อนาคตให้เราฟังไปทีละเมือง ประเดิมด้วยเมืองที่มีวิสัยทัศน์น่าสนใจมากๆ อย่างบาร์เซโลนา ลายเส้นเมืองสวยๆ ในคอลัมน์วาดโดย Louis Sketcher

- มณฑล จิราภรณ์ โดย จิราภรณ์ วิหวา

จิราภรณ์ วิหวา คือนักเขียนสาวผู้มีวัตถุดิบตัวหนังสือเอร็ดอร่อย เพราะมันคลุกเคล้าไปด้วยกลิ่นอายความวินเทจ อาหารการกินยั่วน้ำลาย และสิ่งละอันพันละน้อยที่เมื่อเล่าผ่านสายตาของเธอแล้วกลายเป็นสิ่งวิเศษ เราจึงอยากชวนคนอ่านไปสำรวจมณฑลความคิดของเธอผ่านเรื่องสารพันในชีวิตประจำวัน ประเดิมตอนแรกด้วยเรื่องหิวๆ อย่างกุ้งแม่น้ำ ขอเตือนว่าอ่านแล้วเตรียมข้าวสวยร้อนๆ กับกุ้งตัวโตไว้แกล้มเผื่อน้ำลายสอได้จะดีมาก ภาพอบอุ่นในคอลัมน์วาดโดย กาแฟดำไม่เผ็ด