0
buy now 80.-
#abooker 80.-

a day 198

10

a day ปีที่ 17 ฉบับ 198 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560

***สภาพหนังสือ 80% เช่น หนังสือสันยับ ข้างสันถลอกเล็กน้อย แต่รับรองว่าเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ ขอสงวนสิทธิในการเลือกเล่มให้

HIGHLIGHTS

main course: 100 Tokyo’s Hidden Places

หลังจากทำเล่ม Bangkok’s 100 Hidden Places เมืองที่เราอยากค้นหาลำดับถัดไปเพราะเชื่อว่าต้องดีแน่ๆ คือ โตเกียว หมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกรุงเทพฯ ในบางจุด แม้จะมีสถานที่แลนด์มาร์กมากมาย แต่ก็ยังมีที่เที่ยวสุดพิเศษซ่อนตัวให้ค้นหาไม่รู้จบ เราได้คัดสรร 100 สถานที่ลับแห่งโตเกียวมารวมไว้ในเมนคอร์สฉบับนี้ บ้างเป็นสวนสาธารณะริมทะเล บ้างเป็นร้านคาเฟ่สุดเพี้ยน บ้างเป็นโรงเรียนเก่าที่กลายเป็นพื้นที่สาธารณะอุดมงานดีไซน์ งานนี้ลองบอกลาแลนด์มาร์กขึ้นชื่อแล้วมาตามหาสถานที่สุดพิเศษในแบบของเรากัน ขอบอกว่าทุกที่มีความเจ๋งแบบญี่ปุ่นอัดแน่นอยู่เต็ม

report

- ‘เรามาแกล้งทำเป็นว่าปี 2016 ไม่ได้เกิดขึ้นกันดีกว่า’ อัพเดตแคมเปญโฆษณาที่คิดอย่างหลักแหลม วิธีใหม่ของการสื่อสาร Brand DNA บนช่องทางเล็กๆ ที่เจ๋งกว่าที่เราคิด

- เคยเห็นคนไร้บ้านใช่ไหม? นี่คือปรากฏการณ์ที่เราพบเห็นในหลายเมืองทั้งประเทศพัฒนาแล้ว กำลังพัฒนา ตลอดจนอดีตประเทศคอมมิวนิสต์ มาอ่านรายงานที่พาไปรู้จักคนไร้บ้านในประเทศต่างๆ ในบทความ ‘อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของชีวิตคนไร้บ้านในกระแสโลกที่กำลังส่งผลต่อเมืองในไม่ช้า’ แล้วเราจะได้มองกันด้วยสายตาแห่งความเข้าใจมากขึ้น

- เป็นชาวขอนแก่นหรือไม่ก็อยากให้อ่าน 'KHON KAEN MODEL: SMART & CREATIVE CITY' ทำไมขอนแก่นจะกลายเป็นเมืองที่น่าจับตามากในอนาคตอันใกล้ หาคำตอบได้ในรายงานพิเศษเกี่ยวกับบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้!

interview

- บทสนทนาหลังถ้วยชาว่าด้วย ชีวิต การออกแบบ และการออกแบบชีวิต กับ สันติ ลอรัชวี หนึ่งในนักออกแบบผู้คร่ำหวอดในวงการ ผู้ร่วมสร้างสรรค์หนังสือสุดพิเศษอย่าง สิทธารถะ ร่วมกับ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา งานที่สร้างเสียงฮือฮาในวงการวรรณกรรม ถึงไม่ใช่นักออกแบบ บทสัมภาษณ์ใหญ่ชิ้นนี้จะช่วยให้เราเข้าใจหลักการออกแบบชีวิตบางประการที่แสนมีคุณค่า

- บทสัมภาษณ์สุดน่ารักรสชาติฟิวชั่นระหว่างออสเตรเลียและญี่ปุ่นที่จะแนะนำให้รู้จักบล็อกเกอร์สาวชาวออสซี่ผู้อาศัยอยู่ในแดนปลาดิบ เจ้าของเว็บ Hello Sandwich และไกด์บุ๊กหนังสือทำมือญี่ปุ่นหลายเล่มที่ทำให้เราอดกรี๊ดในความกุ๊กกิ๊กไม่ได้

- รู้จัก มานิต อุดมคุณธรรม อดีตเจ้าของห้องโรบินสันซึ่งปัจจุบันได้สร้างโครงการชื่อ Swan Lake โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ณ เขาใหญ่ ที่ใครๆ ก็บอกว่าบ้า เพราะปลูกป่ามากกว่าปลูกอาคาร วิธีคิดแปลกประหลาดของเขามีอะไรน่าเรียนรู้บ้าง พลิกอ่านให้จุใจได้เลย

- ถ้าเคยได้ยินชื่อ ‘ช่างชุ่ย’ ห้ามพลาดบทสัมภาษณ์ใหญ่ที่เราบุกไปพูดคุยกับ ลิ้ม Flynow ตำนานแฟชั่นไทยผู้อยู่เบื้องหลังอาณาจักรศิลปะแห่งนี้ นักออกแบบอายุ 57 ปีที่มีชีวิตสนุกเข้มข้น ผ่านวันเวลาแห่งการต่อสู้โหดๆ ในโลกแฟชั่น เขายังรักษาพลังงานสร้างสรรค์แบบคนรุ่นใหม่ได้อย่างไร คำตอบอยู่ในนี้แล้ว

- ปิดท้ายแบบสบายๆ กับการพูดคุยกับปากกาของ เบล-เกษม อภิชนตระกูล เจ้าของการ์ตูน เจ้าหนูข้าวจี่ และลายเส้นมังงะล้อเลียนอาหารไทย

article

ตัวอย่างข่าวสารอ่านอร่อยจากคอลัมนิสต์ฉบับนี้มีอะไรบ้างนะ?

- ‘ข่าวออนไลน์ต้องเล็ก สั้น ขยัน ซอย’ จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้จะพูดถึงเรื่องวาบหวิว แต่ นภพัฒจักษ์ อัตตนนท์ จะมาวิเคราะห์การทำข่าวออนไลน์ที่เป็นกระแสสื่อโลกในยามนี้แบบเน้นๆ ให้เราฟังในคอลัมน์ follow me

- ‘สมมติว่าเราฆ่ากัน’ กรณีจับหน้าอกในโลกเสมือน ข่มขืนในโลกเสมือน หรือฆาตกรรมในโลกเสมือนกำลังเป็นประเด็นที่โลกกำลังหาคำตอบว่า การกระทำบนโลกเสมือนจะสร้างความร้าวรานในโลกความจริงได้สักเท่าไหร่ บทความเข้มข้นถ่ายทอดโดย แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ในคอลัมน์ world while web

- ท่องเรื่องราวเชิงสังคมสนุกๆ ในเยาวราช ย่านแสนรักของ กาย-ไล มิตรวิจารณ์ และศึกษาความรู้ที่ซ่อนอยู่ในความหวานมันของขนมเปี๊ยะ ร้านเบเกอรี่ฝรั่ง (?) ยุคแรกของกรุงเทพฯ ในคอลัมน์ anthropologue (ป.ล. ถ้าให้สุด อ่านแล้วควรไปตามรอยเดินเที่ยวและหม่ำขนมเปี๊ยะแสนอร่อยด้วยนะ)